สมาธิ เสริมสร้างสุข วัยไหนก็ฝึกได้

รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันในประเทศไทยของเรามีสถานที่ฝึกสมาธิกว่า 200 แห่ง…
เพราะปัจจุบัน กิจกรรมที่เกี่ยวกับ สมาธิ กำลังได้รับความนิยม อาจจะด้วยเหตุผลหลากหลายที่ทำให้คนหันมาสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะสภาวะความเครียด หน้าที่การงาน อารมณ์ รวมถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ เป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้คนนั้น ขาดสมาธิและสติ ในการดำรงชีวิต

ประโยชน์ของสมาธิ

หากวันนี้ เราจะพูดถึงประโยชน์ของ สมาธิ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การฝึกสมาธิดีอย่างไร แต่ทราบหรือไม่ว่า มันมีประโยชน์ ในระยะยาวขนาดไหน หากเราทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะวัยไหน ก็สามารถฝึกสมาธิได้หมด เราจะมาดูกันว่าสมาธิ ให้ประโยชน์เราในด้านใดบ้าง

1. ด้านร่างกาย และจิตใจ
การฝึกสมาธิ จะช่วยขัดเกลาอารมณ์และจิตใจเรา ให้เกิดความสมดุลต่อร่างกาย ทั้งความคิดและอารมณ์ต่างๆ จะดีขึ้น ลองสังเกตจากคนที่ฝึกสมาธิบ่อยๆ จะเป็นคนที่มีจิตใจที่เย็น และมีสมาธิในการใช้ความคิด มากกว่าคนที่ไม่ฝึก

2. การฝึกสมาธิกับสมอง
การฝึกสมาธินั้น มีผลต่อสมองโดยตรง มีข้อมูลระบุว่า คนที่ฝึกสมาธิเป็นระยะเวลา 20 ปีขึ้นไป จะมีปริมาณเซลล์สมองเนื้อสีเทาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยในเรื่องความจำ ได้ดี

3. สมาธิช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
มีการวิจัยออกมาว่า การฝึกสมาธิระยะสั้นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทขึ้น ลดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวล

เห็นไหมว่าการทำสมาธิ มีประโยชน์มากมายขนาดไหน เพียงคุณฝึกทำวันละนิด ก็จะช่วยให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน คือ มีความสุข ทั้งความคิดและการดำรงชีวิตในทุกๆ วัน ลองหาเวลาว่าง มาฝึกสมาธิกันดูนะคะ